Trên thực tế khi nấu cháo cho con không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp được với nhau. Nên các bà mẹ cần hết sức lưu ý vì nếu kết hợp bừa bãi sẽ khiến cho bé bị rối loạn tiêu hóa thậm chí là ngộ độc. Dưới đây là 6 cặp thực phẩm mẹ tuyệt đối với không kết hợp với nhau khi nấu cháo ăn dặm cho bé.
Muốn con mau lớn và khỏe mạnh, mẹ không chỉ cần chọn được các loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn phải biết chế biến đúng cách. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 6 cặp thực phẩm tuyệt đối không được kết hợp khi nấu cháo ăn dặm cho bé để đảm bảo an toàn sức khỏe của con:
Thịt nạc và đậu nành
Các chuyên gia cảnh báo thịt nạc và đậu nành là hai nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng đạm rất cao nên khi kết hợp chung với nhau sẽ khiến dư thừa lượng đạm tiếp nhận vào cơ thể. Từ đó ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa non nớt của con, nên mẹ đừng nấu chung hai nguyên liệu này cho bé nhất là các bé dưới 2 tuổi.
Củ cải và cà rốt
Củ cải có chứa nhiều vitamin C nhưng khi nấu chung với cà rốt kị nhau nên khiến cho cơ thể không hấp thụ được vitamin này có trong củ cải. Ngoài ra, khi nấu cháo ăn dặm cho bé bằng 2 thực phẩm này còn ảnh hưởng xấu đến làn da của bé dẫn đến hiện tượng viêm da.
Cà chua và khoai tây
Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra trong cà chua có chứa rất nhiều pectin và nhựa phenolic còn khoai tây là thực phẩm có chứa tinh bột nhiều ăn no lâu. Nên khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau sẽ khiến cho dạ dày có bé khó tiêu hóa, chậm tiêu, chướng bụng mà chán ăn.
Thịt gà và cá chép
Theo Đông y thịt gà và cá chép là hai thực phẩm kỵ nhau nên các mẹ tuyệt đối không nên kết hợp nấu cháo ăn dặm cho bé như vậy sẽ làm con rối loạn tiêu hóa.
Nước luộc gà và rau cải
Nhiều mẹ hay có thói quen tận dụng nước luộc gà để nấu cháo cho bé. Tuy nhiên mẹ không nên kết hợp nước luộc gà với rau cải xanh vì có nguy cơ gây ra độc tốt ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Óc heo và lòng đỏ trứng gà
Cả hai thực phẩm này cũng rất nhiều đạm và có hàm lượng cholesterol cao. Nên khi kết hợp chúng với nhau sẽ làm cho bé ăn nhưng khó tiêu hóa chướng bụng. Đồng thời lượng cholesterol trong máu con tăng cao làm bé đối mặt với các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, khi chế biến hai loại thực phẩm này các bạn cần kết hợp với rau xanh để giảm bớt lượng đạm tăng thêm lượng chất xơ cho bé tiêu hóa tốt hơn.
Nấu cháo cho bé ăn dặm không chỉ cần ngon miệng đầy đủ dưỡng chất mà còn cần phải kết hợp chính xác các thực phẩm với nhau. Việc kết hợp thực phẩm sai cách sẽ khiến cho bé phải đối mặt với nguy cơ rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng sức khỏe của con về lâu về dài.